Call Center: 081-990-9595, 081-925-9595, 02-318-3814

เครื่องดับเพลิง ผลิตและจำหน่าย อุปกรณ์ดับเพลิงทุกชนิด

เครื่องดับเพลิง โดย เซฟตี้เฟิสท์ เริ่มก่อตั้งบริษัทเมื่อ วันที่ 20 สิงหาคม 2517 ผู้บริหารของเราได้มองเห็นถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ที่เกิดการสูญเสียในแต่ละปีของประเทศไทย เราจึงเป็นผู้ผลิต จำหน่ายเครื่องดับเพลิงยี่ห้อ "Dabfire" และเป็นตัวแทนนำเข้ายี่ห้อ "CHUBB" (Swordsman) จากประเทศ Australia รวมทั้งนำเข้าอุปกรณ์ดับเพลิงชั้นนำชนิดต่างๆ เช่น UL, FM, AS, BS, NFPA, NIOSH, CE โดยปัจจุบันเรามีประสบการณ์กว่า 55 ปี

ข้อควรรู้ เครื่องดับเพลิงมีชนิดอะไรบ้าง

เครื่องดับเพลิง เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันอัคคีภัย ช่วยรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินที่อาจสูญเสียไปกับเพลิงไหม้ สำหรับการเลือกใช้งานอุปกรณ์ดับเพลิงที่มีคุณภาพ ควรเลือกผู้ผลิตและจำหน่ายที่มีการรับรอง มาตรฐาน ISO พร้อมทั้งมีการรับประกันหลังการขาย มีการให้ความรู้อบรมการดับเพลิง และพัฒนาความปลอดภัยให้กับองค์กรของเราได้เป็นอย่างดี

สำหรับประเภทที่ได้รับความนิยมและใช้งานในประเทศไทยได้แก่

1. ชนิดผงเคมีแห้ง (Dry Chemical)

2. ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2)

3. สารเหลวระเหย (Non CFC)

4. ชนิดสูตรน้ำ (Water)

5. ชนิดโฟม (Foam)

เครื่องดับเพลิง ถังดับเพลิงทุกชนิด มีอะไรบ้าง

การใช้งานเครื่องดับเพลิงแต่ละประเภท แตกต่างกันอย่างไร

ผงเคมีแห้ง (Dry Chemical)

• ผงเคมีแห้ง (Dry Chemical)

ถังส่วนใหญ่จะมีทั้งแบบยกหิ้วได้ และแบบล้อเข็น ใช้ระบบที่ถูกออกแบบให้ไม่รั่วซึมง่าย ต่างจากเครื่องชนิดอื่น ส่วนตัวถังนั้น ทำมาจากเหล็กกล้าที่มีการเคลือบอบสี มีท่อดูดน้ำยา และโอริ่งที่ทำด้วยทองเหลือง จึงไม่เป็นสนิม มีอายุการใช้งานที่ยาวนานเป็น 10 ปี ประสิทธิภาพด้านการดับเพลิงสูง เหมาะสำหรับการใช้งานดับไฟ A, B, C ทุกประเภท
ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2)

• ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2)

ด้วยวัสดุตัวถังผลิตจากอลูมิเนียม ไม่เป็นสนิม จึงทำให้ตัวถังเบากว่าถังคาร์บอนทั่วไปที่เป็นเหล็ก ใช้ดับเพลิงได้ดี ประสิทธิภาพของการดับไฟ: 10BC คุณสมบัติของเครื่องดับเพลิงประเภทนี้คือ การทำลายออกซิเจน ซึ่งเหมาะกับการใช้งานภายในอาคารสำนักงาน เช่น โต๊ะคอม อุปกรณ์สำนักงานต่างๆ โดยไม่ทิ้งคราบสกปรก หลังจากทำการดับเพลิง
สารเหลวระเหย (Non CFC)

• สารเหลวระเหย (Non CFC)

สารประเภท Non CFC จะเป็นสารเหลวระเหย ซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม มีอายุการใช้งานนานเป็น 10 ปี มีคุณสมบัติในการดับไฟได้ทุกประเภท สามารถใช้งานได้ในสำนักงาน ใช้กับคอมพิวเตอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า ได้โดยไม่ทำลายทรัพย์สิน และไม่ทิ้งคราบสกปรก

• ชนิดสูตรน้ำ (Water)

เครื่องดับเพลิงชนิดน้ำ มีอายุการใช้งานยาวนานเป็น 10 ปี มีการรับประกันสินค้า 15 ปี ตัวถังทำด้วยสแตนเลส คุณสมบัติไม่เป็นสนิม เหมาะสำหรับดับไฟประเภท A ของแข็ง ได้แก่ ไม้ กระดาษ เสื้อผ้า
ถังดับเพลิง

• ชนิดโฟม (Foam)

เหมาะสำหรับการดับไฟ ประเภท A , B (ของแข็ง/ของเหลว) ไม้ กระดาษ เสื้อผ้า สี ทินเนอร์ น้ำมัน ซึ่งนิยมใช้สำหรับอุตสาหกรรมประเภท ปิโตรเคมี คลังน้ำมัน และร้านอาหารที่มีเตาความร้อนสูง

นอกจากเครื่องดับเพลิง ยังมีอุปกรณ์อะไรบ้าง ที่สำคัญ

1. ตู้เก็บสายดับเพลิง

2. สายดับเพลิง

3. อุปกรณ์ข้อต่อ

4. หัวฉีดน้ำดับเพลิง

5. เครื่องสัญญาณแจ้งเหตุ

6. ป้ายความปลอดภัย

7. ชุดดับเพลิง (เสื้อ, กางเกง, หมวก, ถุงมือ, รองเท้าเซฟตี้)

8. เครื่องช่วยหายใจ (BA)

FAQ คำถามที่พบบ่อยสำหรับเครื่องดับเพลิง

คุณรู้จักวิธีการใช้งานเครื่องดับเพลิงหรือไม่

SAFETY FIRST เรามีการสอนวิธีการใช้เครื่องดับเพลิง และมีการฝึกอบรมการป้องกันอัคคีภัย โดยเริ่มจาก ดึงสลักนิรภัยออก จับปลายสายแล้วเล็งไปที่ฐานไฟ อยู่ห่างประมาณ 2-3 ม. กดหัวฉีด พร้อมโยกสายฉีดไปมาให้ถูกไฟ

ฉันสามารถตรวจสอบถังดับเพลิงได้อย่างไร?

แบบผงเคมีแห้ง (Dry Chemical) ควรทำการตรวจเช็คสภาพ สลัก ซีลล็อค สายฉีด หัวฉีด โดยดูการแตกหรือชำรุดของสาย ตัวถังต้องไม่บุบ ไม่บวม ไม่ขึ้นสนิม แบบชนิดก๊าซ (Co2) ควรตรวจสอบทุก 6 เดือน หรือหลังการใช้งาน ให้ชั่งน้ำหนักก๊าซ หากต่ำกว่า 20 % ควรนำไปอัดเพิ่ม สำหรับอายุการใช้งานถังดับเพลิง สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานมากกว่า 5-10 ปี

เครื่องดับเพลิงแบบผงเคมีแห้ง (Dry Chemical) เป็นอย่างไร

ชนิดผงเคมีแห้ง เป็นถังที่มีผงเคมีหลายชนิดบรรจุอยู่ด้านใน แล้วอัดแรงดันเข้าไป ตัวถังทำจากเหล็กกล้า มีอายุการใช้งานมากกว่า 5 ปี มีประสิทธิภาพด้านการดับเพลิงสูง เหมาะสำหรับการใช้งานดับไฟประเภท A, B, C เช่นวัสดุ ไม้ ผ้า กระดาษ

เครื่องดับเพลิงแบบก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) เป็นอย่างไร

เป็นชนิดที่บรรจุก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ไว้ในถังที่ทนแรงดันสูง วัสดุตัวถังที่ผลิตจากอลูมิเนียมจะเบากว่าถังที่เป็นเหล็ก เหมาะสำหรับใช้ดับเพลิง ไฟประเภท B, C เช่น ของเหลว, สี, ทินเนอร์, น้ำมัน, คอมพิวเตอร์ และไฟฟ้า ภายในอาคาร

ผู้ผลิตและจำหน่าย เครื่องดับเพลิงป้องกันอัคคีภัย

สำหรับท่านที่สนใจอุปกรณ์ดับเพลิงทุกชนิด สามารถติดต่อสอบถามได้ที่

บริษัท เซฟตี้เฟิสท์ อินเตอร์เนชั่นแนล คอร์ปอเรชั่น

เลขที่ 81 ซอยรามคำแหง 52 (สหกรณ์2) แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240

อีเมล์ : safetyfirstinter@hotmail.com

โทรศัพท์ : 081-990-9595, 081-925-9595, 02-318-3814

www.safetyfirstinter.co.th